Bệnh sởi là bệnh bùng phát theo mùa, rất khó kiểm soát. Ai cũng phải mắc phải căn bệnh này ít nhất một lần trong đời, bệnh sởi phổ biến nhất là ở trẻ em. Vì thế để đối phó với bệnh sởi chúng ta cần biết những điều cơ bản này để có phác đồ điều trị tốt nhất khi con, em chúng ta mắc phải.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi.

Bệnh sởi do nhiễm virus sởi cấp tính gây nên, thưởng ở gia đoạn giữa và cuối thời kỳ mắc bệnh mới có những dấu hiệu của bệnh. Như xuất hiện các ban da, dạng rát-sần, xuất hiện ở cổ ngực, lưng, chân tay kèm theo sốt. Bệnh thường bùng phát sau từ 7 đến 14 ngày sau khi nhiễm virus. Bệnh sởi là bệnh dễ lây lan bùng phát thành dịch và có nguy cơ tử vong cao ở trẻ em. Tuy nhiên trẻ có thể phòng tránh được các biến chứng xấu, nếu được tiêm phòng đầy đủ vắc sin sởi.

Nguyên nhân gây bệnh sởi.

Sởi là bệnh do virus gây ra, virus này thường ký sinh tại vùng mũi và họng của người mắc bệnh. Nên rất dễ lây lan từ người này sang người kia bằng đường :

  • Đường hô hấp : khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện…. virus lan ra ngoài không khí trong những giọt nước nhỏ xíu, những người tiếp xúc với người bệnh sẽ bị lây nhiễm khi hít vào những giọt nước nhỏ có chứa virus này.
  • Đường ăn uống : khi người nhiễm virus đang trong thời gian ủ bệnh mà dùng chung đồ ăn, uống chung cốc có chứa virus cũng là nguyên nhân lây lan bệnh sởi.
Virus rởi dưới kính hiển vi.

Sau khi virus sởi vào trong cơ thể chúng sẽ phát triển ở vùng cổ họng, phổi, lan khắp hệ hô hấp và da. 98% người bình thường sẽ nhiễm virus sởi khi tiếp xúc với người đang ủ bệnh, người mắc bệnh nếu chưa có kháng thể chống sởi. Vì vậy bệnh sởi rất dễ bùng phát thành đại dịch. Cách tốt nhất vẫn là tiêm phòng đầy đủ vắc sin sởi.

Bạn Biết Chưa : Nguyên nhân biếng ăn của trẻ.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi.

Viêm tai giữa : biến chứng thường gặp ở người mắc bệnh sởi khoảng 1/10 người mắc bệnh sởi có nguy cơ viêm tai giữa.

viên tai giữa

Viêm thanh quản : thường xuất hiện ở giai đoạn khởi phát của bệnh, với các triệu chứng như ho, co thắt thanh quản, khản cổ,khó thở.

viêm thanh quản do nhiễm virus sởi

Viêm não : ít gặp chiếm 1/1000 trên những người mắc bệnh, nhưng lại là biến chứng vô cùng nguy hiểm. Viêm não khí cho người bệnh bị hôn mê, co giật, nguy cơ tử vong cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của người bệnh nếu sống sót.

viêm não ở người mắc bệnh sởi

Viêm phổi : sảy ra ở 1/20 người mắc bệnh, làm cho khó thở, sốt cao.

viêm phỏi do virus sởi gây nên

Viêm màng não : có thể là viêm màng não thanh dịch hoặc viêm màng não mủ sau viên tai giữa mà không được điều trị kịp thời.

viêm màng nào biến chứng do sởi

Đối với phụ nữ mang thai : bệnh sởi có thể gây sảy thai, đẻ non, sinh con nhẹ cân suy dinh dưỡng.

Phác đồ điều trị bệnh sởi.

Bệnh sởi tuy rễ lây lan và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng phác đồ điều trị cũng rất đơn giản. Điều quan trọng nhất vẫn là tiêm phòng đầy đủ vắc sin sởi, phòng bệnh luôn luôn an toàn hiệu quả hơn chữa bệnh.

Nhưng khi không may bị mắc bệnh chúng ta cần tuân thủ một số điều căn bản sau để không có những biến chứng xấu có thể xảy ra :

  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho người mắc bệnh, tuyệt đối tránh gió, nước lã trong quá trình mắc bệnh.
  • Tuyệt đối không ăn đồ tanh.
  • Hạn chế đi lại đến những chỗ đông người tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.
  • Theo y học dân gian các cụ truyền lại lên đun nước hạt mùi tắm cho người mắc bệnh. Cách này chính mình đã thử cho bản thân và hai con yêu quý của mình. Rất hiệu quả không cần dùng bất cứ loại thuốc gì.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất vẫn là tiêm phòng đầy đủ vắc sin chống bệnh sởi để cơ thể có kháng thể chống bệnh.

Xem thêm :

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here